Grey Imageries Exhibition (2009)

Grey Imageries
An exhibition of three emerging Chinese artists:
Artists:Hua Peng 
 Wu – Jun yong – Ye Nan 
Curator: Qiu Xunlin

นิทรรศการศิลปะนี้ ในความรู้สึกของผู้เขียนที่ได้ไปชมมา งานทุกงานสะท้อนให้เห็นถึงทัศนะคติในหลายๆด้านของศิลปินทั้งสามคน โดยมีภาพของประวัติศาสตร์และสังคมของจีนในยุคปฏิวัติวัฒนธรรมสะท้อนออกมาให้เห็น

แต่การเปลี่ยนแปลงเหล่านั้น มันนำไปสู่ชีวิตของประชาชนที่ดีขึ้นละหรือ?

ศิลปินใช้ดินสอถ่าน ซึ่งพวกเขาคุ้นเคยกับมันอย่างดี,Hua Peng สร้างงานสื่อผสม แอนิแมชั่นกับภาพถ่ายเหมือนจริง, ในยุคหลังอุตสาหกรรม เขาใช้กล้องบันทึกภาพสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างเฉียบคม หลายสิ่งหลายอย่างในอดีตที่ถูกมองข้ามหรือภาพลักษณ์ที่แย่ๆได้ถูกบันทึกไว้ แต่มันก็ยากที่จะบอกได้ว่านั่นเป็นภาพที่แสดงความจริงแท้ออกมา เพราะภาพก็เป็นแค่ตัวแทนของศิลปินเท่านั้นมันยังคลุมเครือ หรือจริงๆแล้วอาจะเป็นเพียงความทรงจำเทียมก็ได้ เวลาได้จัดการให้มันเข้าที่เข้าทางอย่างไม่ประณีประนอม และมันก็กำลังปล่อยให้มนุษย์จมอยู่ในฝันร้ายอย่างมันมีวันสิ้นสุด

ส่วนศิลปินอีกคน Wu junyong ประเด็นที่เขาสนใจคือ “มนุษย์โลหะ และ การเมือง”, การเชื่อมต่อของศิลปะภาพ portrait ระหว่างความจริงและความคิดเพ้อฝัน, การประยุกต์การเล่าเรื่องแบบเชิงอุปมา-สัญลักษณ์,การแสดงออกถึงสิ่งที่ลึกลับด้วยวิธีนำเอาจิตนาการแบบปัจเจกมาใช้ โดยวิธีที่ขี้เล่นแบบเฉพาะ Wu ก็จัดแสดงโลกแห่งจินตนาการของเขาออกมาให้ได้ยล

ศิลปินคนสุดท้าย งานศิลปะของ Ye Nan ได้ปล่อยแสงรัศมีแห่งความชำนิชำนาญออกมา, ความกระตือรือร้น เป็นดังเช่นลำแสงที่ส่องจากที่ไกลทะลุผ่านประตูที่เปิดแง้มอยู่, ซึ่งไม่สามารถค้นหาลำแสงนั้นได้พบ, ผู้ชมต้องการที่จะละจากความดื้อรั้นของสุนทรียภาพ และผจญไปกับการมีส่วนร่วมของสิ่งมีชีวิตสองสิ่งและทัศนียภาพ เพราะฉะนั้น Ye ถูกอุปลักษณ์ให้เป็นกุญแจสำหรับการผจญภัยในครั้งนี้

นิทรรศการนี้ ฉายภาพของสังคมที่เปลี่ยนแปลงและการไหลเข้ามาของวัฒนธรรมตะวันตกอย่างรวดเร็วซึ่งมีผลต่อมังกรแห่งเอเชียตัวนี้เป็นอย่างมาก มังกรที่เมื่อมันขยับตัว มันจะมีอิทธิพลต่อประเทศหลายๆประเทศในเอเชีย(อาจจะรวมทั้งโลกด้วยก็ได้) ศิลปินฉายภาพที่หดหู่แต่ก็ดูสวยงาม ในขณะเดียวกันก็รู้สึกถึงความวุ่นวาย นิทรรศการนี้ให้ภาพหลายๆอย่างของมังกรตัวใหญ่ต่อผู้เขียนได้มาก และนำไปศึกษาเรียนรู้ต่อไปได้

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: