International Buddhist film festival 2012 Bkk

เขียนตั้งแต่เมื่อวันที่  12 มิถุนายน 2555* 

1. Old dog/ China / 2011 / Digital beta / A film by Pema Tseden

เรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัวหนึ่งที่มีลูกชาย พ่อ และ ลูกสะใภ้ ครอบครัวนี้เลี้ยงหมาพันธ์ุ มาสตีฟไว้ที่บ้านกลางทุ่งโล่งอันกว้างขวางตามภูมิทัศน์ของทิเบต หนังเริ่มด้วยลูกชายเอาหมาไปขายโดยไม่บอกพ่อของตนเอง ก่อนจะเมากลับบ้าน
รุ่งเช้าพ่อมาถามหาหมา ลูกชายก็สารภาพตามตรง พ่อเขาขอเงินที่ได้จากการขายหมามาจากลูก จากนั้นก็ไปเอาหมาตัวนั้นกลับมา
เนื่องจากหลังๆมานี้หมาพันธุ์นี้ค่อนข้างจะมีราคาแพงและเป็นที่ต้องการจากคนในเมืองเป็นจำนวนมาก แต่แม้จะมีคนให้ราคาดีเท่าไหร่ ผู้เป็นพ่อก็ไม่ยอมขายหมาแสนรักไป จนเมื่อเกิดเหตุการณ์วุ่นวายเกิดขึ้น ชายชราจึงตัดสินใจทำให้มันจบลงอย่างแสนเจ็บปวด
หนังสะท้อนถึงความขัดแย้งของสังคมทิเบตในปัจจุบันอย่างชัดเจน รวมถึงกิเลสของคน ไม่ว่าจะอยู่ชนชั้นใดของสังคม
เมื่อหนังจบลงมีเสียงปรบมือเล็กน้อย
2.  Mitsuko Delivers / Japan / 2011 / HD / A film by Yuya Ishii
ผู้กำกับหนุ่มวัย 29 ปี ถ่ายทอดเรื่องราวของ Mitsuko หญิงผู้ซึ่งตั้งท้องกับแฟนคนต่างชาติ ก่อนที่เธอจะถูกทิ้ง เธอกลับมาใช้ชีวิตในโตเกียว โดยไม่ให้พ่อและแม่เธอรู้ว่ากลับมาแล้ว เธอไม่มีเงินจ่ายค่าเช่าห้องและในขณะเดียวกันท้องเธอก็อุ้มลูกมาแล้วถึง 9 เดือน เธอจึงกลับไปหาคุณยายที่เธอรู้จักในวัยเด็กและเจอชายหนุ่มผู้หลงรักเธอมาเป็นเวลา 15 ปี
หนังเฟมินิสส์เรื่องนี้ถูกเล่าออกมาแบบสนุกสนาน แม้พล็อตมันจะดูดราม่าก็เถอะ ตัวละครอย่าง Mitsuko เป็นคนที่มองโลกในแง่ดีมาก เข้มแข็ง มุ่งมั่น อ่อนไหวง่าย และชอบความ Cool !
หนังมีกลิ่นอายของคำสอนทางศาสนาพุทธนิกาย “เซน” ที่ผู้เขียนเคยอ่านเจอแบบผ่านๆ จากคำพูดของ Mitsuko ที่ว่า “เมื่อสายลมเปลี่ยนทิศ ก็ได้เวลาเดินหน้าต่อไป”(ไม่รู้ว่าจำผิดหรือเปล่านะ แต่มันประมาณนี้แหละ) ชีวิตของเธอขึ้นอยู่กลับสายลม เหมือนกับชีวิตคนที่ขึ้นอยู่กับธรรมชาติ บางทีก็ไม่รู้ว่จะไปในทิศทางใด ก็เพียงแต่ให้มันไหลไปตามธรรมชาติของมันเท่านั้นเอง
ผู้เขียนชอบฉากจบของเรื่องนี้ เพราะมันแสดงถึงการเกิดใหม่ของสิ่งมีชีวิต การเริ่มต้นใหม่ การเดินทางใหม่ๆ ไม่มีอะไรซับซ้อน แม้ตัวละครเกือบทั้งหมดจะมีปัญหาหลากหลายแตกต่างกันไป แต่มีเพียง Mitsuko เท่านั้นที่ไม่เคยทุกข์เลย เพราะเธอปล่อยชีวิตเธอไปตามธรรมชาติ ไหลล่องลอยไปตามสายลมและก้อนเมฆเล็กๆของเธอ
Thai Short Film Panorama 
 
1. มรกต (Emerald) / Thailand-Japan / 2007 / 11 min / Apichatpong Weerasethakul
วิดีโออาร์ตตัวนี้เล่าถึงความทรงจำของนักแสดงขาประจำสามคนของ อภิชาติพงศ์ ที่รำลึกผ่านบทกวี ความรักวัยรุ่นของป้าเจน ผู้เขียนรู้สึกว่าวิดีโอตัวนี้มุ่งเน้นไปที่ Perception ของผู้ชมเป็นอย่างมาก เศษซากที่ดูเหมือนขนนก หรืออาจจะเป็นดวงดาวที่ ลอยอยู่ในโรงแรมเก่าๆที่ชื่อ “มรกต” นั้นอาจจะเป็นพลังงานหรือเศษซากของความทรงจำที่ลอยอยู่ของนักแสดงทั้งสามคน หรือ ของพื้นที่(โรงแรมย่านเพชรบุรี) หรือของผู้ที่ได้รับชม เพราะมันมีพื้นที่ที่เหลือไว้ให้เราได้ระลึกถึงความทรงจำของตัวเราได้ด้วยเช่นกัน
2. นิพพาน (Nirvana) / Thailand / 2008 / 17 min / Sivadol Ratee
คนตาบอดอยากบวชเป็นพระ แต่พระไม่เห็นด้วย เลยเกิดการวิวาทะกัน นั่นคือข้อดีของหนังเพราะผู้เขียนมองว่าพระก็ควรจะสามารถมาถกเรื่องราวต่างๆในชีวิตของมนุษย์ได้เช่นกัน มิใช่อยู่แต่บนหิ้ง
3. ฉันฝัน (I dreamed a dream) / Thailand / 2012 / 10 min / Chookiat Sakveerakul
เรื่องเริ่มต้นจากการ Confession ของพิชญ์ นักแสดงเรื่อง”รักแห่งสยาม” เพราะเขากำลังจะบวชเพื่อจะละทิ้งความเศร้าเสียใจและเริ่มต้นชีวิตใหม่ เขาได้ยินเสียงของคนขอความช่วยเหลือ แต่เขาก็เพิกเฉยต่อมัน จนมารู้อีกทีว่าคนนั้นจมน้ำตายแล้ว
หนังออกไปทางหนังผีหรือไม่ก็เกี่ยวกับวิญญาณ โดยส่วนของการ Confession นั้นตัวละครดูเศร้าเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างมาก แต่กลับมีกลุ่มวัยรุ่นอีกกลุ่มที่มองเรื่องเดียวกันเป็นเรื่องสนุกสนาน
4. ในสวน (In the farm) / Thailand / 2012 / 15 min / Uruphong Raksasad
เป็นหนังที่ผู้เขียนรู้สึกมีความรู้สึกร่วมด้วยมากที่สุด หนังถ่ายทอดธรรมชาติออกมาได้อย่างงดงาม รู้สึกได้ว่า ต้นไม้ ใบหญ้า แมลง แสงแดด มันเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเราทุกเมื่อเชื่อวัน โดยหนังเล่าผ่านตัวละครแม่กับลูกที่มีบทสนทนาธรรมดาๆเกี่ยวกับเรื่องการใช้ยาฆ่าหญ้าและแมลงที่ทั้งคู่เห็นต่างกัน
5. แสงเย็น (Sang-Yen) / Thailand / 2012 / 17 min / Sivaroj Kongsakul
หนังเล่าเรื่องชายหนุ่มผู้ที่กำลังคิดจะแต่งงาน และ คิดจะบวช หนังเล่าถึงตอนที่เขาอยู่บ้านนั่งกินข้าวกับแม่และน้องสาว น้องสาวต้องการจะเช่าที่ขายของและต้องการเงิน ส่วน แม่ก็รอลูกบวชให้ หนังฉายภาพบรรยากาศเรียบๆธรรมดาๆอยู่ที่บ้านดูสงบๆ เรื่องนี้น่าจะเป็นความทรงจำในชีวิตของผู้กำกับ
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: